​Học nghe tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

Dưới đây là một vài bí quyết và phương pháp giúp bạn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha lưu loát và hiệu quả hơn. Hãy tham khảo 5 bước học dưới đây nhé.

Tại Việt Nam đa số hiện nay vẫn dùng các học truyền thống để học ngoại ngữ. Tức là học cốt chỉ để thi và việc học vốn dĩ là để thi, học cốt chỉ để phục vụ cho các kỳ thi tại trường lớp. Do vậy, nên khi những người học ngoại ngữ rơi vào tình huống bắt buộc phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha để giao tiếp trực tiếp hoặc thực tế, người học thường rơi vào trạng thái lúng túng và không thể nhớ được câu từ cần thiết để giao tiếp hoặc họ bị vướng vào việc học quá nhiều ngữ pháp và từ vựng riêng lẻ nên dẫn đến không biết sử dụng như thế nào cho đúng và phù hợp. Mà chính cái cốt lõi của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp được với người bản ngữ. Nhưng người học tại Việt Nam vẫn còn đang cứ loay hoay và mắc kẹt trong một đống những ngữ pháp, và các phương pháp học tràn lan khiến người học ngoại ngữ phải tốn nhiều thời gian để thử và mất khá nhiều thời gian cho việc này.

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả thì không nên bỏ qua việc cải thiện kỹ năng nghe. Nghe là một kỹ năng rất dễ để luyện tập. Nhưng không phải ai cũng biết cách tự nghe tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Điều cơ bản cần nhớ khi bắt đầu luyện nghe tiếng Tây Ban Nha là hãy cố gắng tạo cơ hội cho tai của bạn quen với tiếng Tây Ban Nha càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, đơn giản là cứ nghe thôi, đừng cố hiểu gì cả! Dưới đây là một vài bí quyết và phương pháp giúp bạn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha lưu loát và hiệu quả hơn. Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây cùng với sự kiên trì và chăm chỉ của bản thân, chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ cải thiện được rất nhiều.

học tieng tay ban nha
Học nghe tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Hãy đầu tư nghe thật nhiều

Hãy tập kết hợp việc học tiếng Tây Ban Nha với các phương pháp học kích thích sự tích cực và hứng thú cho người học như học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh, tin tức, âm nhạc, hình ảnh màu sắc sống động,... Bạn có thể tạo được nhiều hứng thú cho quá trình học của bạn và những giờ học của bạn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhiều. 

Một lưu ý cho bạn khi học nghe, kết hợp với hình ảnh, âm thanh sống động (xem phim, xem tin tức), hãy tập trung nhìn vào khẩu hình và ngữ điệu cách mà người bản sứ phát âm. Bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn nghe người ta nói, bạn sẽ dần hiểu được nội dung nhiều hơn so với trước. Do vậy, hãy nghe thật nhiều để tạo phản xạ cho bản thân. Ngoài việc học nghe và nhìn, hãy tập bắt chước theo ngữ điệu người bản xứ như vậy giờ học của bạn vừa vui mà lại vừa có thể học thêm về cách giao tiếp và phát âm của người bản xưa, không cần thiết phải hiểu ý nghĩa, hãy bắt chước cách người nói phát âm các từ. Hãy nhìn khẩu hình và bắt chước lại cách nói của người nói. Có như vậy mới học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả được.

Nghe mọi thứ vào bất cứ lúc nào tại bất cứ đâu

Hãy mở các đoạn hội thoại, nghe radio, xem phim, nghe nhạc, xem tin tức,... bằng tiếng Tây Ban Nha mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi bạn không hiểu gì hết, thậm chí không cần chú ý lắng nghe, bạn chỉ cần bật loa để tiếng Tây Ban Nha tràn ngập khắp không gian và giúp bạn quen với tốc độ nói. Hãy tận dụng các khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để dành cho việc nghe thật nhiều, những khoảng thời gian trống khi bạn làm việc nhà hay đang ngồi đợi chuyến xe buýt tiếp theo,...Học nghe cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ tự tạo phản xạ cho chính bộ não của bạn. Bạn sẽ dần dần nhận ra, khi thử tập trung nghe, bạn sẽ nghe được khá hơn rất nhiều so với trước khi bắt đầu. Việc này giúp tai bạn làm quen dần với các âm của tiếng Tây Ban Nha, khiến bạn nghe dễ hơn và nói cũng chuẩn xác hơn, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.\

Hãy nghe một cách chủ động

Bạn nghe một cách thụ động tất cả những gì được phát ra mà không cần phải hiểu. Từ bây giờ, bạn sẽ bắt đầu nghe chủ động hơn và tìm mọi cách để hiểu những gì nghe được. Nên nghe những câu ngắn và tập nhắc lại một đoạn ngắn. Hãy cố gắng nghe được tới khi nào hiểu câu nói đó. Sau đó hãy nhắc lại theo cách mà người nói vừa phát âm. Lâu dần, bạn sẽ nghe hiểu nhanh hơn, và lúc này là khi bạn cần giảm số lần nghe xuống, hãy tập trung để nghe được toàn câu chỉ trong 1-2 lần đầu tiên. Sau khi quen rồi các bạn nên tập nghe các đoạn âm thanh dài hơn.

Một lưu ý nhỏ, hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chú lại các từ vựng và các ngữ pháp mà bạn cảm thấy hay trong quá trình nhe. Đừng vội dịch chúng ra, bước đầu hãy thử đoán nghĩa của từ và hoàn thành bài nghe, sau đó hãy dịch và dành thời gian để luyện tập và ôn luyện lại những gì đã học nhé.

Hãy nghe lại các bài nghe

Khi bắt đầu học nghe, đừng đặt ra một mục tiêu quá cao cho bản thân, hãy bắt đầu nghe những bài nghe chậm ở mức cơ bản. Sau đó tăng dần mức độ lên để nâng cao trình độ của bạn. Một khi đã làm chủ kỹ năng nghe với các bài nghe chậm. Nên đẩy nhanh tốc độ bằng các bài có tốc độ nói thông thường như xem phim, nghe tin tức, nghe radio,... Bạn nên nghe lại các bài đã từng dùng trước đây để bật trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha nâng cao. 

Khi nghe hãy cố gắng ghi lại, chỉ nên nghe tối đa 2 lần. Đọc lại script của bài nghe, đọc to thành tiếng và cố gắng để hiểu một cách đầy đủ nhất. Đối với các từ mới, bạn không nhớ được cách phát âm đã nghe trong bài, bạn hãy mở từ điển tra từ và luyện phát âm cho thuộc lòng. Sau cùng là nghe lại bài mà không dùng script. Khi đã đọc qua một lần, bạn sẽ thấy việc nghe lại dễ hơn rất nhiều. Nên cố gắng nghe từng từ một. Nếu chưa nắm được từ cần nghe, hãy nghe lại thêm 1-2 lần nữa.

Trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, bạn sẽ dần phát hiện ra nhiều từ rất quen thuộc nhưng nghe đi nghe lại nhiều lần mà không thể nhớ được hay đoán ra là từ gì. Nguyên nhân việc này là do bạn đã phát âm sai từ đó ngay từ lúc đầu, khi mà được nghe lại bạn cũng không thể nhận ra cho tới lúc mở script. Nhờ quá trình nhận thức được sự quan  trọng của việc này, bạn sẽ sửa được cách phát âm tiếng Tây Ban Nha của bản thân chuẩn hơn.

học tieng tay ban nha
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Hãy nghe chậm và ghi chú lại

Với thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay vậy thì tại sao lại không áp dụng công nghệ vào việc học ngoại ngữ của bạn để nâng cao chất lượng, giảm thiểu thời gian và chi phí cho bạn để đến các trung tâm học tiếng Tây Ban Nha. Hiện nay trên mạng có rất nhiều bài nghe dành cho người mới học tiếng Tây Ban Nha cơ bản. Các website học tiếng Tây Ban Nha trên mạng thường cung cấp một lộ trình học ngoại ngữ, các ngữ pháp, các bài nghe tiếng Tây Ban Nha...cho bạn. Đa phần các bài này sẽ khá chậm chạp và phù hợp với trình độ bắt đầu. Các bạn nên tải về để luyện tập. Còn có một gợi ý khác là bản tin dành cho người mới học tiếng Tây Ban Nha của một số kênh truyền thông sẽ rất phù hợp để các bạn vưà nghe, vừa bổ sung từ vựng và kiến thức về xã hội.

Hãy cố gắng ghi chú lại càng nhiều càng tốt khi nghe. Nghe tối đa khoảng 3 lần để xem những gì bản thân ghi lại được có chuẩn không. Với các từ bạn không thể nghe được, hãy mở đoạn script của bài ra để so sánh và nghe lại rồi từ đó rút kinh nghiệm những lần nghe sau.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một vài thông tin và phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả dành cho bạn.

Chúc các bạn học tập thật tốt!

Tags: phương pháp học nghe tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, học tiếng Tây Ban Nha, nghe tiếng Tây Ban Nha, cách học nghe tiếng Tây Ban Nha, luyện nghe tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, tự học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha tại nhà

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?
Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Lộ trình học Tiếng Tây Ban Nha dưới đây sẽ giúp bạn từng bước học và...

Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?
Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?

Để lộ trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên tối ưu nhất, bài viết đã chỉ ra những phương pháp, cách thức để bạn từng bước tiếp cận và giải...

Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM
Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM

Một trong những từ khóa tìm trên Google thì từ khóa học tiếng Tây Ban Nha ở đâu có lẽ là từ khóa được tìm nhiều nhất, bởi chúng ta hiện đang có quá...

Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị
Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những cuốn sách giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat