​5 bước để nói chuyện thành thạo trong tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ bắt đầu sự ám ảnh suốt đời của tôi với việc học ngôn ngữ, vì vậy nó giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Nhờ Tây Ban Nha tôi đã có thể khám phá những gì giữ tôi trở lại thông thạo ngôn ngữ nào.

Con đường của tôi để lưu loát trong tiếng Tây Ban Nha đã được lộn xộn, đầy sai lầm bắt đầu và phương pháp xấu. Nhưng tôi đã học được từ đó, và có thể chia sẻ những gì tôi học được với bạn. Trong bài đăng này, tôi chia sẻ năm bước để đưa bạn từ người mới bắt đầu sang nói chuyện thành thạo tiếng Tây Ban Nha. Bài đăng này dành cho người mới bắt đầu hoặc bất kỳ ai đang nghĩ đến việc bắt đầu bằng một ngôn ngữ mới nhưng vẫn chưa kích hoạt. Đã đến lúc chuyển động!

Tất nhiên một bài đăng trên blog không thể cung cấp toàn bộ khóa học tiếng Tây Ban Nha. Có rất nhiều khóa học tiếng Tây Ban Nha. Thay vào đó, dưới đây là các chiến lược và quan điểm bạn có thể sử dụng để trở thành người nói tiếng Tây Ban Nha sớm hơn là sau này.

Tại sao sự lưu loát đàm thoại là vấn đề thực sự?

Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi nói "giao tiếp" trôi chảy, và không chỉ là "trôi chảy". Đây là lý do tại sao:
Bạn phải nói chuyện. Nói đến đây là phần quan trọng nhất trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Hầu hết chúng ta học một ngôn ngữ để kết nối với người khác. Nếu bạn không thể nói bất cứ điều gì, bạn bỏ lỡ kết nối đó.

Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

Bạn sẽ không bị mắc kẹt trên chủ nghĩa hoàn hảo. Bắt kịp với ý tưởng để có thể đọc, viết, lắng nghe và nói chuyện hoàn hảo sẽ áp đảo bạn và gây ra không hành động. Nhằm giúp cho sự lưu loát trong đàm thoại, bạn sẽ có được một bước đi vững chắc để hoàn thành trọn vẹn (kể cả đọc / viết) và sau đó là làm chủ. Với ý nghĩ đó, dưới đây là năm bước thiết yếu sẽ giúp bạn nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy.

Bước 1: Tìm niềm đam mê thực sự của bạn khi nói Tiếng Tây Ban Nha lưu loát

Học cách nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha có thể dễ dàng hơn một giáo viên người Tây Ban Nha.

Mặc dù vậy, sẽ vẫn có những lúc nó là một cuộc đấu tranh. Bạn sẽ chỉ vượt qua điều này nếu bạn có một lý do chính đáng để học tiếng Tây Ban Nha. Tôi thích gọi đây là niềm đam mê của bạn.

Lý do học tiếng Tây Ban Nha của mọi người là khác nhau. Đối với tôi, tôi đã cam kết chứng minh rằng tôi không "mệnh" là xấu trong việc học ngôn ngữ. Tôi đã say mê chứng minh một điểm và chứng tỏ sự kiên trì và công việc khó khăn có thể đạt được.

Đối với bạn, nó có thể khác. Có thể bạn có một mối quan tâm yêu người là một người nói tiếng bản xứ, hoặc có thể bạn muốn theo đuổi một nghề nghiệp liên quan đến ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha. Văn học, du lịch, mạo hiểm, sở thích tất cả đều có thể thúc đẩy động lực bạn cần để giữ cho bạn đẩy về phía trước với các nghiên cứu và thực hành của bạn.

Bằng cách khám phá lý do thực sự của bạn để học tiếng Tây Ban Nha, bạn có một cơ hội tốt hơn để giữ động lực của bạn cao khi bạn tiến bộ. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị mắc kẹt ở Tây Ban Nha, quay trở lại với lý do bạn chọn nó lên ở nơi đầu tiên. Đó là những gì sẽ giữ cho bạn mạnh mẽ.

Mẹo thưởng: Đừng giới hạn mình chỉ là một niềm đam mê. Học vì ông bà của bạn nói tiếng Tây Ban Nha? Điều đó không có nghĩa là bạn cũng không thể tìm được một sở thích liên quan đến Tây Ban Nha, học những bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc bắt đầu đọc văn chương Tây Ban Nha.

Bước 2: Tạo Phrasebook tiếng Tây Ban Nha

Hầu hết các cụm từ tiếng Tây Ban Nha sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm hoặc hàng ngàn từ và cụm từ. Có rất nhiều cơ hội, ít nhất 70% trong số đó sẽ vô dụng đối với bạn.

Bạn có thể nhận được xung quanh này bằng cách tạo ra cuốn sách cụm từ tiếng Tây Ban Nha được cá nhân hoá và danh sách từ vựng của bạn. Đây là những từ và biểu thức bạn sẽ sử dụng tất cả thời gian. Tập trung vào những điều này là con đường nhanh nhất để nói chuyện trôi chảy.

 

hoc tieng tay ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha

Khi bắt đầu, hãy chắc chắn đưa ra một danh sách các từ và cách diễn đạt liên quan đến cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số chủ đề giúp bạn bắt đầu và một số ví dụ về những gì tôi có thể nói:

 • Cuộc sống và kinh nghiệm của bạn ("Tôi đã đi du lịch không ngừng nghỉ trong 12 năm.")
 • Gia đình và quan hệ của bạn ("Tôi đã đính hôn")
 • Quê hương và đất nước của bạn ("Tôi đến từ một thị trấn nhỏ ở Ireland").
 • Sở thích và sở thích của bạn ("Tôi là người ăn chay.")
 • Trường học và nghiên cứu của bạn ("Tôi đã học về kỹ thuật").
 • Công việc hoặc nghề nghiệp của bạn ("blogger", "đa ngôn ngữ" hoặc "kinh doanh trực tuyến").

Khi bạn cố gắng nói chuyện với người khác bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ tự nhiên gặp những từ hoặc cụm từ khác mà bạn sẽ muốn thêm vào danh sách này. Bạn cũng có thể kiểm tra những nỗ lực ban đầu của bạn để dịch nó, để làm cho nó đúng.

Mẹo thưởng: Các danh sách từ tần số là một tài nguyên tuyệt vời, nhưng thay vì lấy danh sách đó, hãy đi qua và chọn những từ mà bạn biết bạn sẽ sử dụng trên cơ sở phù hợp. Thông thường sau 100 từ hàng đầu (the, to, yes, etc.) bạn cần tập trung vào những từ có liên quan hơn đến bạn.

Hãy nghĩ đến nó giống như "bạn lọc", nơi bạn đang lọc danh sách để thu hẹp những mục thích hợp nhất với bạn và cuộc sống của bạn.

Bước 3: Học các trình kết nối thoại Tây Ban Nha

Người nói tiếng Tây Ban Nha thông thạo không nói chuyện như một quyển sách. Nếu bạn cố gắng nói chuyện giống như cách mọi người viết, bạn sẽ nghe tiếng gió như một con robot.

Tiếng Tây Ban Nha bằng tiếng Tây Ban Nha có các yếu tố cho phép bạn nối các ý tưởng và cụm từ hoặc thêm không gian vào cuộc trò chuyện nơi miệng bạn có thể bắt kịp với não của bạn (hoặc ngược lại). Tôi gọi những "kết nối thoại" này (mũi cho Anthony Lauder giới thiệu chúng với tôi) và chúng là một trong những chìa khóa để tạo ra âm thanh "thông thạo" hơn bằng tiếng Tây Ban Nha.

Có 10 loại kết nối chính mà tôi tập trung vào:

 • Xin lỗi - ("đừng buồn, nhưng ...")
 • (Dis) Đồng ý - ("chắc chắn nhất")
 • Đóng - ("để tổng hợp ...")
 • Filler - ("đúng, thực tế là ...")
 • Lập trình - ("chính xác hơn ...")
 • Mở - ("đó là một câu hỏi hay ...")
 • Đi qua - ("và bạn nghĩ gì?")
 • Đủ điều kiện - ("để nói sự thật ...")
 • Quoting - ("gần đây, tôi đã nghe điều đó ...")
 • Chuyển đổi - ("nhân tiện ...")

Các kết nối thoại giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiếng Tây Ban Nha viết và nói, vì vậy chúng giúp ích rất nhiều trong việc phát triển khả năng giao tiếp.

 

đối thoại tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha

Mẹo thưởng: Đừng cố gắng ghi nhớ tất cả các kết nối hội thoại cùng một lúc! Chọn một số ít và sử dụng chúng nhanh nhất có thể. Đây là cách nhanh nhất để đưa chúng vào bộ nhớ của bạn. Bạn chỉ cần một hoặc hai để bắt đầu, và sau đó bạn có thể thêm vào tiết mục của bạn khi bạn có nhiều kinh nghiệm và sự tự tin.

Bước 4: Trò chuyện với những người nói tiếng Tây Ban Nha

Đây là nơi bạn thực sự hít mặt đất chạy! Để có thể nói chuyện trôi chảy, tốt nhất nên nói tiếng Tây Ban Nha hàng ngày. Mục tiêu của bạn là sử dụng càng nhiều ngôn ngữ càng tốt, càng thường xuyên càng tốt, bất cứ nơi nào bạn có thể.

Địa điểm không phải là lý do. Tôi đã nói chuyện rất nhiều về cách học trực tuyến tốt hơn so với phương pháp trực tiếp và thậm chí chia sẻ để tìm giáo viên phù hợp trên italki và cách sử dụng Skype để học ngôn ngữ.

Vì vậy, tìm kiếm cơ hội để nói chuyện không phải là một vấn đề.

Ngay cả khi bạn là một trong số những người hiếm hoi không có Internet, không có người bản xứ trong thành phố của bạn, và không có nguồn lực, vẫn có một cách để nói tiếng Tây Ban Nha tất cả thời gian:

Nói với chính mình!

Tất cả các tự nói chuyện bình thường mà bạn làm trong đầu của bạn trong ngày có thể được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha! Ví dụ, thay vì nghĩ "Chàng trai, tôi thực sự muốn đi dạo", hãy tự nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha.

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng loại hình đào tạo "nội bộ" này có thể làm thắc mắc để tăng sự lưu loát bằng tiếng Tây Ban Nha bằng cách giúp bạn ít nhất quen với việc nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha.

Bạn cũng cần phải lắng nghe nói tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra danh sách các tài nguyên ngôn ngữ Tây Ban Nha của tôi, bao gồm podcast, video, dịch vụ trực tuyến và hơn thế nữa.

Mẹo thưởng: Khi sử dụng các tài liệu nghe, đừng chỉ nghe thụ động mà chủ động nghiên cứu những gì bạn nghe. Nghe rồi nghe lại. Làm việc để hiểu và cố gắng nhân đôi âm thanh bạn nghe thấy. Loại nghiên cứu tích cực của những gì bạn nghe thấy sẽ làm tăng khả năng của bạn để nói chuyện như một người bản xứ.

Bước 5: Tập trung vào các phần dễ dàng của tiếng Tây Ban Nha

Trong bất kỳ dự án học ngôn ngữ nào, bạn có thể dễ dàng bị choáng ngợp với tất cả những điều về ngôn ngữ đầy thách thức. Trong thực tế, có vẻ như đây là điều đầu tiên mà nhiều người mới bắt đầu làm.

Vì vậy, tại sao không thử một cách tiếp cận khác nhau? Mindset và phương pháp tiếp cận của bạn để học một ngôn ngữ có thể là một trong những yếu tố quyết định thành công lớn nhất. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên nhìn vào tất cả các cách Tây Ban Nha là thực sự dễ dàng.

Tôi đã viết trước đây về cách nói chuyện tiếng Tây Ban Nha có thể dễ dàng. Trong hướng dẫn của tôi, tại sao Tây Ban Nha là dễ dàng, tôi đi sâu vào các phương pháp để đơn giản hóa cách tiếp cận của bạn với tiếng Tây Ban Nha.

hoc tieng tay ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha

Tôi chia sẻ hơn 60 trang kỹ thuật trong hướng dẫn nhưng dưới đây là một vài điều cụ thể cần ghi nhớ để hiểu tại sao sự lưu loát đàm thoại bằng tiếng Tây Ban Nha chắc chắn là có thể đạt được.

Tiếng Tây Ban Nha là Ngữ âm: Đọc tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn rất nhiều so với đọc tiếng Anh (chủ yếu là vì tiếng Anh rất kỳ lạ). Một khi bạn đã học các quy tắc phát âm (mất rất ít thời gian) bạn sẽ có thể nói bất cứ điều gì bạn có thể đọc! Điều đó làm kéo ra một từ điển để tìm đúng từ một khoe!

Không có trường hợp bằng tiếng Tây Ban Nha: Bạn có biết rằng có mười bốn cách nói khá nhiều từ trong tiếng Séc? Nhiều ngôn ngữ Slavic và Germanic có những trường hợp có thể làm cho việc học một từ như "nhà" là một việc vặt. Trong tiếng Tây Ban Nha "casa" luôn là "casa" dù bạn ở trong nhà, đi nhà, nói về căn nhà ... Bạn học một từ và đó là cách tốt.

Có không có tiếng Tây Ban Nha: Nếu bạn đang học tiếng Trung, Punjab hoặc tiếng Thái, một từ có cùng phụ âm và nguyên âm có thể có nghĩa là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào mức độ cao, thấp, tăng hoặc giảm. Trong khi tiếng Tây Ban Nha có giọng khác biệt và âm điệu sang tiếng Anh, ngữ điệu tương tự nhau (ví dụ: khi bạn đặt một câu hỏi). Nó rất quen thuộc hơn bạn nghĩ!

Tương tự: Có hàng ngàn từ tiếng Tây Ban Nha bạn đã biết: Nhờ sự chiếm đóng nước Anh của Norman French, chúng tôi đã kết thúc bằng nhiều từ tiếng Pháp trong tiếng Anh. May thay, rất nhiều trong số này rất giống với những từ tương tự bằng tiếng Tây Ban Nha!

Khả năng nói chuyện thành thạo tiếng Tây Ban Nha không liên quan gì đến việc bạn có "năng khiếu" hay các quy tắc cụ thể của bản thân Tây Ban Nha hay không. Nó thực sự là tất cả về suy nghĩ của bạn và cách tiếp cận để học ngôn ngữ.

Trở lại khi tôi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, tôi đã vấp phải một triết lý hoàn toàn mới, điều đó đã thúc đẩy việc học ngôn ngữ của tôi từ ngày hôm đó: Tôi chỉ có thể học nói tiếng Tây Ban Nha nếu tôi nói tiếng Tây Ban Nha.

Năm bước này là một bản đồ đường để giúp bạn di chuyển trên con đường của mình bằng tiếng Tây Ban Nha. Nhưng bất kể các tài liệu khóa học bạn sử dụng hay phương pháp mà bạn sử dụng, nếu bạn muốn nói tiếng Tây Ban Nha, thì bạn cần thực sự trò chuyện.

Tags: học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha tại nhà, học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu, học tiếng Tây Ban Nha có khó không, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha, cách học tiếng Tây Ban Nha, mẹo học tiếng Tây Ban Nha.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?
Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Lộ trình học Tiếng Tây Ban Nha dưới đây sẽ giúp bạn từng bước học và...

Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?
Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?

Để lộ trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên tối ưu nhất, bài viết đã chỉ ra những phương pháp, cách thức để bạn từng bước tiếp cận và giải...

Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM
Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM

Một trong những từ khóa tìm trên Google thì từ khóa học tiếng Tây Ban Nha ở đâu có lẽ là từ khóa được tìm nhiều nhất, bởi chúng ta hiện đang có quá...

Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị
Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những cuốn sách giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat