4 bí quyết tuyệt vời để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Tây Ban Nha

Có bốn phần để học bất kỳ ngôn ngữ mới: đọc, viết, nói và nghe. Bạn nghĩ phần nào là khó nhất? Việc đầu tiên khi học một ngôn ngữ mới mọi người thường học là đọc và viết. Đó là một sai lầm. Khi một đứ trẻ bắt đầu học nói, chúng đã phải nghe suốt một thời gian dài sau đó mới có thể nói những chữ đầu tiên được. Vậy đâu là phương pháp nghe hiệu quả?

Đối với nhiều người học tiếng Tây Ban Nha, nghe là khó nhất. Bạn đã từng thử xem một bộ phim, nói chuyện với một đối tác nói chuyện tiếng bản địa hoặc đi hẹn hò với một người nói tiếng Tây Ban Nha? Ngay khi bạn hiểu được ý nghĩa của một câu chuyện, bạn sẽ được trình bày ngay lập tức một câu đố chữ khác để tìm ra. Đó là cách bạn tập luyện cho bộ não của bạn.

Xem phim bằng tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Tây Ban Nha

Điều này giống như học lái xe đạp, bạn phải nghe thật chậm rãi và tôi thấy nó là một trong những cách tốt nhất để thực hành nói khi tôi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Nó kết hợp hai kĩ năng đọc và nghe, và cho phép bạn dễ dàng nói theo cùng với những gì đang nghe mà không cần phải tìm trên sách vở. Nó giống như bạn đang nghe một bài hát và cùng với ngôn nhữ cơ thể, bạn cso thể hiểu được nội dung của bộ phim một cách dễ dàng.

luyen nghe tieng tay ban nha
Nghe là một kĩ năng rất khó

Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ trên các kênh youtobe, có thể chỉnh chế độ xem nếu diễn viên nói quá nhanh khiến bạn không thể nghe kịp. Và tốt nhất bạn nên xem các bộ phim có nguồn gốc bằng tiếng Tây Ban Nha vì nó có vẻ tự nhiên hơn. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào các bộ phim từ một quốc gia cụ thể để học tốt hơn một giọng cụ thể. Lợi ích là nó sẽ mở ra cho bạn một thế giới hoàn toàn mới của bộ phim tiếng Tây Ban Nha tuyệt vời (El laberinto del fauno là một trong những yêu thích cá nhân của tôi).

Một bài tập tuyệt vời là tìm một cảnh ngắn với rất nhiều cuộc đối thoại giữa hai nhân vật. Xem nó với phụ đề một vài lần cho đến khi bạn có thể phân biệt mỗi từ. Sau đó xem nó thêm vài lần mà không có phụ đề, lắng nghe cẩn thận với các từ và cách chúng được nói. Những phần nào của từ được nhấn mạnh? Các điểm dừng ở đâu? Những từ hoặc cụm từ nào được xâu chuỗi với nhau giống như một từ đơn lẻ? Nói những dòng tiếng lớn như nhân vật nói với họ, sau đó chuyển đổi các bộ phận và trả lời các từ được nói. Làm đủ lần này và bạn sẽ không bao giờ quên những từ và cụm từ nhất định được phát âm như thế nào.

Nghe bài hát Tây Ban Nha

Âm nhạc là một ngôn ngữ phổ quát, và là một cách tuyệt vời để rèn luyện kĩ năng nghe ngoại ngữ. Và thật tuyệt vời là ở Tây Ban Nha có một nền âm nhạc phong phú và đa dạng, và tìm những bài hát để luyện tập làm một điều dễ dàng như đăng nhập vào Spotify và chọn các thể loại Latin, hoặc sử dụng FluentU để xem một loạt các video âm nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha.

Âm nhạc cho phép bạn học tiếng Tây Ban Nha thông qua các video nhạc tiếng Tây Ban Nha tốt nhất trên web. Có rất nhiều video-các chủ đề như bóng đá, vở nhạc kịch Disney, chương trình truyền hình, video âm nhạc và thậm chí chủ nghĩa hiện thực huyền diệu, như bạn có thể thấy ở đây. Chọn bất kỳ video nào gây ấn tượng với bạn! Bạn sẽ thấy có bao nhiêu từ vựng tiếng Tây Ban Nha bạn có thể học được từ nó và thậm chí bạn có thể nhìn vào bảng điểm của cuộc đối thoại và thực hành từ vựng trước khi xem video.

Mỗi video đi kèm với phụ đề tương tác. Vì vậy, khi bạn chọn một video âm nhạc hoặc một cái gì khác để hát cùng, bạn sẽ thấy rằng tất cả lời bài hát được dịch cho bạn. Bạn có thể di chuột qua bất kỳ từ hoặc cụm từ nào để xem bản dịch cùng với hình ảnh hữu ích. Nhấp vào từ cho bạn thấy các câu ví dụ hữu ích, cũng như các video clip khác sử dụng từ đó. Ví dụ: hãy kiểm tra ảnh chụp màn hình này từ bài hát phổ biến của Carlos Baute.

xem clip có phụ đề tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha

Bạn thậm chí có thể xem lại các từ trong phiên xem lại sử dụng ngữ cảnh video để giúp nhúng các từ trong bộ nhớ của bạn. Bạn sẽ có thể tạo danh sách từ vựng và theo dõi sự tiến bộ của bạn khi bạn tiến lên qua video sau video.
Phần tốt nhất là FluentU theo dõi từ vựng mà bạn đang học và đề xuất các ví dụ và video dựa trên những từ bạn đã học. Bạn có trải nghiệm thực sự cá nhân. Tôi khuyên bạn nên chọn một bài hát chậm hơn với lời bài hát rõ ràng và nghe nhiều lần hơn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó tìm kiếm lời bài hát để lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào mà bạn không thể tự mình làm được.

Đừng dừng lại và hãy nghe và hát cùng với bài hát cho đến khi bạn có thể nhớ được. Sau đó chuyển sang đoạn tiếp theo của bài hát. Điều quan trọng khi bạn nghe những bài hát của Tây Ban Nha trong khi học là nó gắn kết trong não của bạn và giúp bạn nhớ những từ vựng đucợ nhiều hơn. Thêm vào đó, nếu bạn tình cờ nghe bài hát sau khi bạn ra ngoài, bạn có thể biết được bài đó là bài nào và có thể ngâm nga theo lời bài hát.

Xem tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha

Hầu hết mọi người theo dõi tin tức hàng ngày, cho dù đó bạn rất bận rộn với buổi sáng. Là một hới quen hàng ngày đã được thiết lập, đó là cơ hội hoàn hảo để bạn vừa có thể xem tin tức, vừa có thể luyện và ôn luyện bài học tiếng Tây Ban Nha thường xuyên hàng ngày của tiếng Tây Ban Nha (một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch bài học cân bằng tốt).

Điều tốt về tin tức là nó luôn luôn được nói rõ ràng với giọng và tiếng lóng tối thiểu. Nó cũng tốt cho người mới bắt đầu vì nó thường sử dụng cấu trúc câu dễ dàng hơn, các câu khai báo đơn giản và mô tả rõ ràng. Nếu bạn không tìm được  những có tin tức tiếng Tây Ban Nha phát sóng như Univision hoặc Telemundo có trong dịch vụ truyền hình của bạn, bạn có thể tìm thấy tin tức tiếng Tây Ban Nha trực tuyến từ nhiều kênh ở Tây Ban Nha hoặc Mỹ La tinh hoặc sử dụng FluentU để tìm các video tin tức.

Một số trang tin tức tiếng Tây Ban Nha trực tuyến:

  • Telemundo
  • Univision
  • El País (Tây Ban Nha)
  • El Universal (Mexico)
  • El Tiempo (Colombia - thức ăn sống)
  • Để thực hành, xem video và ghi lại các thông tin quan trọng: Ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao. Sau đó, tìm một phiên bản tiếng Anh của phần tin tức sau đó xem có bao nhiêu của nó bạn đã đúng. Chẳng bao lâu bạn sẽ nhận được tất cả tin tức của bạn trên español.

Nói tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha bị tai tiếng vì có vần rr phát âm rất mạnh và rung như các bạn thấy trong đoạn video trên, nhưng về cơ bản thì cách phát âm bảng chữ cái và cách ghép vần trong tiếng Tây Ban Nha có khá nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt.

học phát âm tiếng tây ban nha
Học phát âm qua bài hát

Đọc từ đơn giản đến những thứ khó hơn, đầu tiên là bảng chữ cái, bảng số và các câu chào hỏi cơ bản đừng vội quan tâm đến các vấn đề phức tạp hơn như ngữ pháp. Về cách phát âm thì đơn giản hơn vì viết thế nào thì bạn sẽ đọc như thế đó, chỉ có điều cần chú ý các âm đặc biệt như:

Âm H luôn là âm câm nghĩa là bạn sẽ không đọc vào nó ví dụ: “Hola”(Hello) đọc là “Ố – la”, “Habla”(Speak) đọc thành “A-bla”. Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S, ví dụ  “Caza” (Hunting) đọc là “Ka-fa”, “Cielo” (Sky) đọc thành  “Si- e- dô”.  Âm LL, L đọc thành J ví dụ như “llamo” (name) đọc là “Ja-mô”. Âm J đi với âm A đọc thành H, ví dụ viết là Jaja nhưng đọc thành Haha, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, ví dụ từ Junio (June) đọc thành “ Khu – ni – ô ”. v.v. 

Tags: tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà, học tiếng Tây Ban Nha, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha, cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, học tiếng Tây Ban Nha bằng bài hát, học tiếng Tây Ban Nha bằng tin tức, học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha đơn giản

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?
Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Lộ trình học Tiếng Tây Ban Nha dưới đây sẽ giúp bạn từng bước học và...

Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?
Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?

Để lộ trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên tối ưu nhất, bài viết đã chỉ ra những phương pháp, cách thức để bạn từng bước tiếp cận và giải...

Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM
Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM

Một trong những từ khóa tìm trên Google thì từ khóa học tiếng Tây Ban Nha ở đâu có lẽ là từ khóa được tìm nhiều nhất, bởi chúng ta hiện đang có quá...

Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị
Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những cuốn sách giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat