Phương pháp học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Từ là đơn vị nhỏ nhất trong câu, cấu thành nên câu. Chính vì vậy để có thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả thì bạn học và trau dồi từ vựng. Nhưng liệu bạn có biết cách học từ vựng tiếng Tây Ban sao cho hiệu quả nhất?

Tâm lý ảnh hưởng đến sự tiếp thu của chúng ta

Một điều rõ ràng chúng ta thường thấy chính là chúng ta thường học từ vựng theo những khuôn khổ đã có, tức là chúng ta thường học từ vựng một cách máy móc: ghi ghi, chép chép, đọc theo và khi đi ngoài đường bại vấp một túi rác là từ vựng cũng theo đó mà nhảy ra khỏi đầu chúng ta. 
 
học tiếng tây ban nha
Tâm lý ảnh hưởng đến sự thành công khi học tiếng Tây Ban Nha

Nói đến đây thì ta cũng đã hiểu được tác hại của việc học một cách máy móc là như thế nào rồi. Chỉ học chay mà không hề thực hành, không hề ôn lại thì làm sao có thể nhớ lâu và có thể sử dụng chúng lại khi ta có nhu cầu đây. Một ví dụ điển hình là khi bạn học vẹt để thi qua môn chẳng hạn. Là vì bạn học đối phó cho nên sau kỳ thi thì kiến thức còn đọng lại trong đầu bạn chẳng là bao.

Một lý do khác nữa khiến cho việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha không thành công chính là tâm lý. Nếu tâm lý không hứng thú với việc học thì làm sao kiến thức có thể "đi vào" đầu một cách hiệu quả đây. Cho nên, để học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả thì yếu tố tâm lý có tác động vô cùng lớn với sự hiệu quả trong việc học của chúng ta.

Chẳng hạn khi bạn ngồi học với tư thế thẳng lưng bạn đang chuyển tín hiệu của sự hứng thú trong việc học đến não bộ. Khi não bộ bắt được tín hiệu đó lập tức chuyển đến các dây thần kinh có tác động đến tâm lý. Chính lúc này "bộ não" đang nói chuyện với "tâm lý" của bạn rằng "Việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha thú vị lắm đấy man à" và "tâm lý" sẽ tác động ngược trở lại hành động của chúng ta bằng cách nói rằng "Wow! việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha đúng là rất thú vị" và khi ấy từng hành động của bạn sẽ nhanh nhạy và bạn học tập sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
 
học tiếng tây ban nha
Tâm lý ảnh hưởng việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Có thể nói rằng "tâm lý" là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định ngày hôm nay của bạn sẽ diễn ra như thế nào, đầy hiệu quả hay là chẳng ra làm sao. Vì vậy đừng quên tạo cảm hứng học tập cho bản thân nhé!

Học từ vựng tiếng Tây Ban Nha với flashcard

Flashcards là cách phổ biến nhất hiện nay giúp bạn học từ mới rất hiệu quả. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy hoặc bạn có thể mang chúng theo bên mình đi khắp mọi nơi để tận dụng thời gian. Bên cạnh đó bạn cũng có thể vẽ một hình đơn giản đê rmô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Tây Ban Nha tốt hơn.

Học từ vựng tiếng Tây Ban Nha theo chủ đề

Khi học từ vựng bạn hãy sắp xếp các từ  hoặc nhóm từ có cùng chủ đề lại với nhau. Điều này giúp bạn hệ thống lại từ vựng mình đã học một cách có trình tự, có logic. Hãy chia chúng ra thành các chủ đề như: du lịch, sở thích, tính cách con người,... Bạn có thể thực hiện điều này với những từ vựng bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

Sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng tiếng Tây Ban Nha

Sử dụng hình ảnh, âm thanh để học tập sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và sâu hơn. Có thể nói điều này không còn xa lạ với nhiều người bởi thông tin hiện nay ngày càng phổ biến, nó tỷ lệ thuận với độ phủ sóng của Internet. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi học tập kết hợp với âm nahcj và hình ảnh sẽ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn và sâu hơn bởi vì não bộ thích làm việc với hình ảnh trực quan và với âm nhạc hơn là những ký tự. Đối với não bộ những ký tự chữ hay số là vô nghĩa và chúng chẳng có đáng để ghi nhớ trừ khi chúng phải thực sự gây ấn tượng mạnh với não bộ.
 
học tiếng tây ban nha
Âm nhạc ảnh hưởng đến việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha

Lập một quyển sổ từ vựng tiếng Tây Ban Nha

Bạn nên lập một quyển sổ tay gồm những từ vựng và các cụm từ mà bạn đã học được. Tốt nhất hãy chia ra thành các cột có phần từ vựng và phiên âm cũng như ngữ nghĩa, nếu có ví dụ nữa thì càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn và bạn có thể thường xuyên ôn lại nếu quên. Bạn sẽ có một cuốn từ điển cho riêng mình, do mình tự tạo nên.

Sử dụng những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mới học

Thay vì chỉ ghi chúng lại một cách máy móc thì bạn hãy tăng cường sử dụng chúng để nhớ bài tốt hơn và có thể thực dụng chúng. Các chuyên gia về ngôn ngữ khuyên bạn nên thực hiện những điều sau đây:
 
  • Bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó.
  • Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác.
  • Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào.
  • Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.
học tiếng tây ban nha
Sử dụng từ vựng tiếng Tây Ban Nha

Hãy nhớ rằng việc thường xuyên sử dụng từ vựng chính là cách học tiếng Tây Ban Nha vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình đấy nhé!

Ôn lại và ôn lại từ vựng tiếng Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện lặp đi lặp lại là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng khi bạn học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Bạn có biết rằng những thông tin mà bạn cố gắng muốn đưa vào đầu chỉ được lưu trữ trong vùng trí nhớ tạm thời? Đó là lý do vì sao não bộ thường đào thải những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mà bạn đã gắng công nhồi nhét vào đầu một cách không thương tiếc. Đừng hy vọng não bộ sẽ hỏi ý kiến bạn, vì anh ấy là "chùm" rồi. Một khi thấy thứ này không cần thiết, thứ kia là thừa thì anh ấy sẽ thẳng tay "don dẹp". Cho nên việc ôn đi ôn lại từ vựng tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nói với não bộ rằng "Những thông tin này là rất cần thiết mong anh đừng xóa sổ nó!" Chỉ bằng cách này thì anh ấy mới lắng nghe và xem xét lại đấy nhé!

Tags: phuong phap hoc tieng Tây Ban Nha hieu qua, phương pháp học từ vựng Tây Ban Nha, học từ vựng tiếng Tây Ban Nha, phương phap học tiếng Tây Ban Nha, Học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, cách học từ vựng tiếng Tây Ban Nha

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?
Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Lộ trình học Tiếng Tây Ban Nha dưới đây sẽ giúp bạn từng bước học và...

Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?
Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?

Để lộ trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên tối ưu nhất, bài viết đã chỉ ra những phương pháp, cách thức để bạn từng bước tiếp cận và giải...

Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM
Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM

Một trong những từ khóa tìm trên Google thì từ khóa học tiếng Tây Ban Nha ở đâu có lẽ là từ khóa được tìm nhiều nhất, bởi chúng ta hiện đang có quá...

Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị
Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những cuốn sách giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat