Bí mật người học tiếng Tây Ban Nha nên biết

Nhà triết học người Mexico Antonio Alatorre viết rằng tiếng Tây Ban Nha là tổng của tất cả các cách để nói. Nó là một ngôn ngữ được nói bởi hơn 495 triệu người trên thế giới. Theo những nghiên cứu kỹ hơn những khuyết điểm của ngôn ngữ này mà chúng ta sẽ nói với bạn ngày hôm nay và những điều nên hay không nên khi học tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn quyết định học tiếng Tây Ban Nha online, vì vậy đọc bài này mà cho bạn thấy 5 sự tò mò của ngôn ngữ này mà mỗi học sinh nên biết. 

Ngôn ngữ nói nhanh nhất 

Tốc độ của một ngôn ngữ được tính từ số lượng âm tiết mà một người bình thường có thể nói chuyện một giây. Nói cách khác, âm tiết rõ nét hơn mỗi giây, cộng với ngôn ngữ được coi là nhanh. Vì vậy, có vẻ như số lượng âm tiết mà có thể phát âm một mỗi người Tây Ban Nha thứ hai làm cho lưỡi uốn cong và nói nhanh nhất trên thế giới. Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp bạn cũng có thể cảm nhận tốc độ nói của bạn cũng sẽ rất nhanh hơn so với khi nói tiếng Việt.

tiengtaybannha

Tiếng Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có 88.000 từ vựng

Trong tất cả những từ có trong từ điển thông thường còn có thêm 70.000 từ khác được tìm thấy trong từ điển "Americanisms". Những âm thanh từ ngôn ngữ này tuyệt vời thực sự, nhưng số lượng không nhiều khi so sánh với 350.000 từ trong tiếng Anh. Tuy nhiên học tiếng Tây Ban Nha cơ bản bạn có thể không phải học tất cả những từ vựng này chỉ cần nắm phần căn bản nhất là đủ để tham gia vào các cuộc hội thoại bình thường rồi. 

Nhiều từ khác biệt trong các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

Các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha mà là ngôn ngữ chính thức sẽ có một số điểm khác biệt nhất định cũng như trong tiếng Anh của người Mĩ cũng khác với tiếng Anh của một số quốc gia như Anh quốc. Sau đây là những vấn đề thường gặp giữa 2 nước cùng nói tiếng Tây Ban Nha: 

  • Một số từ không thường được sử dụng trong từ vựng của nước họ nhưng vẫn có thể hiểu ý nghĩa của nó
  • Một trong 2 nước hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của từ đó trong tiếng Tây Ban Nha
  • Những tiếng dùng cho cả hai nhưng có một ý nghĩa khác nhau đối với mỗi khu vực
  • Một số người nghĩ các từ vựng tiếng Tây Ban Nha rất đa dạng giữa các nước nó sẽ là đáng giá để tạo ra một "từ điển chung của người Tây Ban Nha" do đó quy tụ tất cả các phiên bản khác nhau trong một.

Tạo ra từ điển chung cho tiếng Tây Ban Nha 

Đây là một dự án mà bắt đầu ở Mexico vào năm 1997, trong đó liên quan đến 26 trường đại học từ 20 quốc gia khác nhau. Từ điển bách khoa tương lai đây sẽ là một ngàn từ thông dụng như "Cabeza" - người đứng đầu, "zapato" - giày, "bosque" - gỗ... Mà còn quy tụ tất cả các điều khoản khác nhau có ý nghĩa tương tự. Ví dụ, để nói "vỉa hè" là "acera", "vereda", "andén", "Sendero" hoặc "banqueta," đất nước, nhưng là "acera" là một thuật ngữ được sử dụng bởi số lượng lớn nhất của người dân, đây sẽ là một trong đó sẽ được xem là hợp lệ.

tiengtaybannha

Tiếng Tây Ban Nha

Một ví dụ khác: mặc dù Tây Ban Nha và Mexico có giữa họ có dân số 144 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trong trường hợp của từ "máy tính" (ordenador, computadora computador) bởi vì "computador" được sử dụng trong hầu hết các nước Mỹ Latinh, nhưng không chỉ ở Tây Ban Nha và Mexico. 

Castilian, Tây Ban Nha hay Kitô Giáo? Ba ý nghĩa giống nhau. Castilian là ngôn ngữ gốc của Castile (trung ương Tây Ban Nha) mà lây lan khắp cuối cùng Tây Ban Nha. Đó là khi nó đã trở thành "quốc ngữ", chúng ta gọi nó là tiếng Tây Ban Nha. Hiện nay chứ không phải chúng ta nói "Castilian" ở Nam Mỹ nhưng "Tây Ban Nha" ở Trung Mỹ. 

Vậy tại sao "Kitô giáo"? Castilian từ lâu đã được chỉ định là "Christian" khi mà phần lớn đất nước nói như vậy, để phân biệt với những người nói tiếng Tây Ban Nha với những người nói tiếng Ả Rập. Và ngay cả trong thế kỷ XX, dưới chế độ Franco, rất gần với các tôn giáo Kitô giáo và nhà thờ, thường ám chỉ đến Tây Ban Nha là "Kitô giáo". Từ "Electroencefalografista" chứa 23 chữ cái khiến nó trở thành dài nhất của từ tiếng Tây Ban Nha. 

Những đâu có thể tìm hiểu

Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến qua video chat ngôn ngữ với các giáo viên được chứng nhận từ nền tảng khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng bạn có thể nhận được để hiểu và giao tiếp ở mọi quốc gia nói tiếng này. Tất nhiên các khóa học này cũng có phần tốn kém nhưng được đảm bảo về chất lượng giảng dạy nhận được hoàn toàn xứng đáng với mức học phí đó.

Hiện nay ngày càng nhiều người chọn học tiếng Tây Ban Nha online hơn là đến trung tâm trường lớp để tham gia các khóa học thật sự giữa giảng viên và học viên. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của công nghệ máy tính điện thoại bạn có thể đăng kí học trực tuyến chỉ cần đảm bảo kết nối mạng tốt. Tiết kiệm được nhiều thời gian chi phí hơn có thể học kể cả khi bận rộn, bạn có thể sắp xếp lịch học sao cho phù hợp với mình nhất không ảnh hưởng đến lịch trình làm việc học tập của bản thân. 

hoctiengtaybannha

Sinh viên học tiếng Tây Ban Nha

Một lỗi thường gặp đối với những người chọn cách tự học tại nhà là tìm kiếm sách và giáo trình trên mạng để học. Bởi vì google hay mạng xã hội luôn chứa một lượng lớn tài liệu copy chưa qua kiểm định về nội dung hay hình thức. Không phải sách nào giá cao, nhiều người giới thiệu cũng phù hợp cho tất cả chúng ta để có thể học hiệu quả khi đã bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn người khác. Chẳng hạn học cách phát âm từ một số trang web hay sách báo không rõ nguồn có rất nhiều hạn chế thậm chí có chứa lỗi trong phát âm, ngữ pháp. 

Có nhiều trang web tự học miễn phí hoặc một số ứng dụng trên điện thoại tuy nhiên do tính miễn phí nên chất lượng và nội dung chưa được qua kiểm định và đảm bảo như các lớp trả phí khác. Còn chưa kể đến quảng cáo trên các app rất phiền phức bạn còn có thể phải trả phí để loại bỏ quảng cáo đó. 

Lời khuyên với các bạn học sinh

Đừng nản chí nếu bạn thất bại trong việc học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng như bạn nghĩ. Học một ngôn ngữ mới cần có thời gian và thực tế và nó sẽ không xảy ra việc thành công tất cả chỉ trong vòng một đêm. Nếu bạn vẫn cần động lực, bạn sẽ tìm thấy một số trong những điều mà làm cho nó dễ dàng hơn để tìm hiểu hơn các ngôn ngữ khác: 

Ngữ pháp và thứ tự chữ giống như trong tiếng Anh có nghĩa là bạn có thể làm để tổ chức lại cấu trúc của câu dựa theo những gì đã học trước đó. Chính tả có phần đơn giản vì vậy nó thường là khá dễ dàng để phát âm một từ một cách chính xác chỉ cần đọc nó như bạn viết thôi.  

Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc các thầy cô chia sẻ bí quyết cũng như luyện nói hằng ngày. Học nhóm sẽ thú vị hơn nhiều cùng nhau tạo ra những trò chơi hay hoạt động ngoại khóa. Họ sẽ chỉ ra những lỗi sai mà khi một mình bạn không thể nào tự mình thấy được. Tốc độ học tập sẽ gia tăng rất nhiều mà không cần quá nhiều nỗ lực tạo ra niềm vui với chúng là cách để học tập hiệu quả nhất.

Tags: học tiếng tây ban nha, du học tây ban nha, học tiếng tây ban nha làm gì, học tiếng tây ban nha như thế nào, học tiếng tây ban nha online, trung tâm dạy tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha ra trường làm gì, cách học tiếng tây ban nha hiệu quả

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?
Bật mí lộ trình học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà hiệu quả?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Lộ trình học Tiếng Tây Ban Nha dưới đây sẽ giúp bạn từng bước học và...

Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?
Đâu là lộ trình học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất?

Để lộ trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên tối ưu nhất, bài viết đã chỉ ra những phương pháp, cách thức để bạn từng bước tiếp cận và giải...

Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM
Địa Chỉ Học tiếng Tây Ban Nha Tại Tp.HCM

Một trong những từ khóa tìm trên Google thì từ khóa học tiếng Tây Ban Nha ở đâu có lẽ là từ khóa được tìm nhiều nhất, bởi chúng ta hiện đang có quá...

Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị
Những cuốn sách học tiếng Tây Ban Nha thú vị

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những cuốn sách giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat