Bạn có biết một số mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Hầu hết những người Việt Nam học ngoại ngữ nói chung cũng như học tiếng Tây Ban Nha không hiệu quả ở trường theo khuôn khổ và quy tắc nhàm chán trong một lớp học. Ngay cả khi giáo viên thực thi chính sách "Không tiếng Việt" nghiêm ngặt, hầu hết những sinh viên đó có thể không bao giờ trở nên thành thạo. Tại sao vậy? Có phải người nói tiếng Việt vốn không giỏi trong việc học các ngôn ngữ khác không? Đương nhiên không phải vậy. Vấn đề là, trong bối cảnh lớp học như vậy, giáo viên thường là người nói và mỗi học sinh có ít cơ hội để thực hành nói. Học sinh thường học chủ yếu là ngữ pháp để có thể thực hiện tất cả các bài tập và vượt qua mọi bài kiểm tra mà không cần phải có một cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha thực sự. Nếu như phương pháp này mô tả giáo dục ngôn ngữ của bạn, bạn có thể đã tin rằng bạn không thể học ngôn ngữ khác. Đừng tin! Chủ nghĩa đơn ngữ liên tục của bạn không phải là lỗi của bạn.

"Ngâm mình" trong tiếng Tây Ban Nha có phải là cách tốt nhất?

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên ngâm mình như là cách nhanh nhất để thông thạo tiếng Tây Ban Nha, chuyển đến Tây Ban Nha, sống với gia đình chủ nhà người Tây Ban Nha và có mọi tương tác bằng tiếng Tây Ban Nha. Ý tưởng là, nếu không có người nói tiếng Việt thì dĩ nhiên mong muốn nói tiếng Tây Ban Nha sẽ trở thành một điều cần thiết thực sự, nó như là một áp lực sinh tồn, bạn cần phải làm mọi cách để học có thể hiểu những gì mình nói. Bạn sẽ phải học cách nói tiếng Tây Ban Nha vì rõ ràng bạn sẽ không có lựa chọn nào khác.
 

Bạn có biết một số mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Học tiếng Tây Ban Nha như trẻ em

Nhưng nó liệu thực sự là đơn giản? Rất nhiều người đã cố gắng và thất bại trong việc học một ngôn ngữ, ngay cả khi ngâm mình. "Ngâm mình" hoạt động bằng cách nghe ngôn ngữ Tây Ban Nha và thực hành nói nó mỗi ngày trong bối cảnh cuộc sống bình thường của bạn. Khi mọi người nói về việc ngâm mình, điều họ thực sự muốn nói là học bằng cách làm - để tránh xa cách tiếp cận học tập và sống ngôn ngữ. Nếu bạn biết làm thế nào để "ngâm mình" hoạt động, bạn có thể bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha từ cơ bản cho đến những câu phức tạp bất kể bạn đang ở đâu.

>> Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha 

Tắt bộ lọc của não bộ

Bộ não của chúng ta rất giỏi tập trung vào chi tiết, nhưng nó còn thực hiện tốt hơn trong việc bỏ qua một số thứ. Đó là lý do bạn có thể trò chuyện trong một quán cà phê ồn ào; bộ não của bạn có thể tách tín hiệu ra khỏi tiếng ồn. Vấn đề là khi học một ngôn ngữ mới, bộ não của bạn xử lý những âm thanh mới lạ như tiếng ồn xung quanh, nó nói với bạn rằng "Nó chỉ là tiếng ồn và không đáng để lưu tâm. Bỏ qua nó." Đấy là lý do bạn khó có thể học một ngôn ngữ mới, và đó cũng là lý do vì soa bạn rất hay quên những từ vựng mới học.
 

Bạn có biết một số mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Não bộ sẽ lọc những thứ mà chúng cảm thấy dư thừa

>> Xem thêm:  Lời khuyên học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả 

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Giải pháp cho vấn đề này là dễ dàng, bạn càng nghe nhiều thì càng ít có khả năng tiếng Tây Ban Nha bị lọc hơn. Bạn có thể nghe chường trình đài phát thanh của Tây Van Nha hoặc các chương trình truyền hình, các học tiếng Tây Ban Nha qua phim để đắm chìm trong thứ ngôn ngữ ấy. Cho dù bạn khong hiểu cũng không sao, điều đó không quan trọng bởi rõ ràng bạn không được sinh ra và lớn lên ở Tây Ban Nha nên bạn chưa thể hiểu ngôn ngữ này là điều dễ hiểu. Hãy dành ra một số thời gian nhất định trong một ngày để nghe tiếng Tây Ban Nha. Nếu có những cuộc nói chuyện thực tế, đừng ngại tham gia. Tiếp xúc với tiếng Tây Ban Nha hàng ngày sẽ giữ cho bộ não của bạn dần quen với ngôn ngữ này. Đây là cách thức để não booj hiểu ràng tiếng Tây Ban Nha không phải tiếng ồn, mà nó thực sự là một thứ tiếng quan trọng không thể bỏ qua hay phớt lờ.

Duy trì tính liên tục khi học tiếng Tây Ban Nha

Điều quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ là duy trì tình liên tục. Bạn sẽ nghe nó mọi lúc, bạn sẽ đọc nó ở mọi nơi và quan trọng nhất là bạn sẽ thấy mọi người nói nó mọi lúc. Không có hai ngôn ngữ được phát âm chính xác như nhau, có nghĩa là các diễn giả của các ngôn ngữ khác nhau theo nghĩa đen có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau trong cơ mặt của họ.

Một người nói tiếng Tây Ban Nha có thể cuộn r của cô ấy bởi vì một số cơ bắp trong lưỡi của cô ấy đã có một bài tập tốt, trong khi một người nói tiếng Anh bản xứ chưa phát âm cố gắng phát âm robić giống như một đứa trẻ nguệch ngoạc đang cố gắng tập viết chữ; các cơ cần thiết chưa được phát triển. Đây là lý do tại sao nó rất hữu ích để xem một người nói tiếng mẹ đẻ. Miệng của cô cung cấp một đầu mối về việc phải làm gì với miệng của bạn khi cố gắng phát âm cùng một từ. Khi nói đi, "thực hành làm cho hoàn hảo". Không chỉ bộ não của bạn trở nên quen thuộc với âm thanh mới lạ, môi, lưỡi và cổ họng của bạn cũng vậy.

Bạn có biết một số mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Duy trì tính liên tục khi học tiếng Tây Ban Nha

Tại sao nên học tiếng Tây Ban Nha?

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này vì có những người học ngôn ngữ thứ hai. Bạn có muốn thưởng thức những bộ phim của Andrzej Wajda mà không có phụ đề? Bạn có muốn tham quan kiến ​​trúc ngoạn mục của Wrocław mà không cần hướng dẫn không? Bạn có muốn đặt hàng tại nhà hàng Tây Ban Nha ở Tây Ban Nha của bạn không? Bạn sắp gặp gỡ bạn mới của mình từ Kraków  và người bạn này là người Tây Ban Nha? Bạn có muốn thâm nhập sâu vào cảnh chết kim loại Tây Ban Nha không? Dù là lý do gì đi nữa bạn cần phải xác định lý do khiến bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha.

Điều này là cần thiết vì nó sẽ giúp bạn luôn năng động và tập trung. Bạn có thể ghi nhớ và chú ý nhiều hơn đến những thứ có liên quan đến bạn. Nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha để tham dự lễ hội âm nhạc  ở Katowice, ghi nhớ các điều khoản kinh doanh sẽ không truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục cố gắng. Ngoài việc chọn từ vựng và cụm từ cốt lõi (1000 - 3000 từ cần thiết cho bài phát biểu hàng ngày), bạn có thể tiếp tục quan tâm đến tiếng Tây Ban Nha bằng cách học cách nói về những gì quan trọng với bạn.

Sử dụng một bộ công cụ đầy đủ

Bạn có biết một số mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha
 

Các chương trình CD-ROM, các khóa học âm thanh, sách ngữ pháp, thẻ flash, học trực tuyến, các lớp học truyền thống và giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha với những người bản địa sẽ đẩy nhanh quá trình học. Nếu bạn chỉ muốn học tiếng Tây Ban Nha để đọc những tác phẩm văn  học Tây Ban Nha bản gốc, bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình chỉ với những cuốn sách và các bảng viết, nhưng nó sẽ là một con đường dài, chậm mà không có sự tiếp xúc của con người. Ngay cả khi không có ai trong thành phố hoặc thị trấn của bạn nói tiếng Tây Ban Nha, internet cho phép bạn tìm đối tác ngôn ngữ, cho dù bạn giao tiếp bằng tin nhắn tức thời hay cuộc gọi video. Việc cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất là nói chuyện với mọi người. Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng những app học tiếng Tây Ban Nha trên điện thoại di động để tăng cường khả năng học tập cho mình.

Đó là tất cả trong tâm trí của bạn

Nếu bạn thực sự muốn nói tiếng Tây Ban Nha, bạn phải chuẩn bị để phạm sai lầm và cảm thấy ổn về việc phạm sai lầm. Học bằng cách làm phương tiện cố gắng, thất bại và thử lại. Quên những gì Yoda nói (ngoài ra, anh ta thậm chí còn không thể nói được một ngôn ngữ). Chìa khóa để biết làm thế nào để nói tiếng Tây Ban Nha chỉ đơn giản là cố gắng để nói tiếng Tây Ban Nha, không có vấn đề làm thế nào bạn cảm thấy ngớ ngẩn lúc đầu tiên. Sai lầm là không có lý do để trở nên chán nản. Các nghiên cứu tâm lý gần đây về cách chúng ta học cho chúng ta mẹo dễ nhất và quan trọng nhất: thư giãn. Nếu bạn có thể cảm thấy thoải mái ngay khi thể không hiểu mọi thứ, sẽ dễ dàng hơn để thư giãn, hãy tò mò và tận hưởng quá trình này. Hãy tiếp xúc thường xuyên và thực hành hàng ngày sẽ luôn mang lại kết quả tốt cho bạn.

Tags: giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, cách học tiếng Tây Ban Nha, cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, app học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha qua phim

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

​6 bí quyết cần thiết để tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
​6 bí quyết cần thiết để tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Học tiếng Tây Ban Nha là cả một quá trình đòi hỏi sự khổ luyện, không ngừng thực hành và thực hành nhiều hơn nữa. Bên cạnh những điều đó bạn có...

Chia sẻ cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Chia sẻ cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả bạn nên biết rằng phương pháp nào phù hợp với mình nhất. Bài viết này sẽ chia sẽ những lời khuyên giúp bạn học tiếng...

5 thủ thuật học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
5 thủ thuật học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả luôn là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Hầu như bất cứ ai cũng đặt ra câu hỏi nên học tiếng Tây Ban Nha như thế...

Những lưu ý khi học tiếng tây ban nha cấp tốc
Những lưu ý khi học tiếng tây ban nha cấp tốc

Những lưu ý khi học tiếng tây ban nha cấp tốc là những gì chúng tôi có thể làm để giúp các bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn cũng như hi vọng rằng...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat