Bạn nên học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

Khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, ai cũng bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Bạn bắt đầu tiếp cận với tiếng Tây Ban Nha một cách thật thoải mái và chậm rãi, với một tinh thần đầy hứng thú khi bắt đầu học một loại ngôn ngữ mới. Vậy làm thế nào để bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người học ngoại ngữ. 

Hãy luyện tập cách phát âm thật tốt

Phát âm chính là kỹ năng nền tảng giúp bạn phát triển thêm bốn kỹ năng cơ bản khác như "Nghe - Nói - Đọc - Viết" và giúp kỹ năng giao tiếp của bạn hiệu quả. Hãy cố gắng phát âm thật hiệu quả ngay từ lần đầu tiên bạn tiếp cận với nó, bởi việc bạn phát âm sai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các kỹ năng khác, ví dụ như phát âm sai sẽ làm cho việc nói và nghe của bạn không chuẩn và gây trở ngại cho quá trình giao tiếp với người bản xứ.

Để phát âm tốt, bạn cần cố gắng lặp đi lặp lại thật nhuần nhuyễn và chính xác những gì bạn được nghe. Hãy bắt đầu thử phương pháp luyện tập nói trước gương để điều chỉnh khẩu hình miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác.

Thêm một lưu ý nho nhỏ cho bạn nhưng cực kỳ quan trọng đó là bạn nên thường xuyên luyện cách phát âm từ những người bản xứ thông qua băng đĩa, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát hoặc qua phim khá là phổ biến với nhiều bạn trẻ học ngoại ngữ hiện nay. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều để có cách nói và phát âm chuẩn nhất. 

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha - Những cơ hội lớn đến không tưởng 

học tiếng Tây Ban Nha

Học tiếng Tây Ban Nha sao cho hiệu quả

Nghe kết hợp với học ngữ pháp

Khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, bạn nên học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết và kết hợp học thêm ngữ pháp và từ vựng.Có hai phương pháp bạn cần lưu ý đến để luyện kĩ năng nghe. 

Hãy cố gắng nghe thật nhiều, việc học nghe tiếng Tây Ban Nha nói riêng không nhất thiết bạn cứ phải ngồi khư khư một chỗ để luyện nghe. "Nghe" khá linh động cho người học ngoại ngữ, bạn có thể nghe tiếng Tây Ban Nha ở bất cứ đâu có thể là trong những khoảng thời gian trống trong ngày...Bạn có thể chủ động nghe trong các bài học tiếng Tây Ban Nha hay nghe trong các giao tiếp thực tế trên chương trình trên ti vi, radio,.., bạn có thể nghe trước khi ngủ, khi đợi xe buýt. Hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể để tạo phản xạ với tiếng Tây Ban Nha.

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, chắc hẳn vốn từ vựng vẫn còn khá ít ỏi. Hãy tập thói quen học từ vựng, tích góp mỗi ngày một ít để tạo thành vốn từ vựng cho bạn. Hãy thử một vài phương pháp học từ vựng tiếng Tây Ban Nha qua hình ảnh, qua các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và các bài tập được sắp xếp một cách khoa học để việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhé.

Luyện tập kĩ năng nói

Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và tập bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của các nhân vật khi xem phim, nghe nhạc, nghe Radio,...Bạn hãy tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp luyện tập và trao đổi các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha với họ. Hãy luyện tập thật nhiều, điều này sẽ khiến bạn có thêm niềm tin và động lực học vào bản thân.

Luyện tập kĩ năng đọc

Đọc là một kĩ năng quan trọng và bạn có thể học hỏi rất nhiều điều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt, các từ vựng mới lạ khi sử dụng trong văn viết. Đồng thời, bạn sẽ trau dồi được thêm vốn từ phong phú. Đùng quên mang bên mình cuốn sổ ghi chép để có thể ghi chép lại trong quá trình học đọc nhé.

Luyện tập kĩ năng viết

Bạn hãy thử viết nhật kí, blog,... bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc viết theo chủ đề và sử dụng thật nhiều từ mới sẽ giúp ích rất nhiều giúp ích cho kỹ năng viết của bạn. Bạn nên đọc nhiều sách tiếng Tây Ban Nha để viết đúng cấu trúc và hay hơn. 

Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu những đầu sách tốt

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả trước hết bạn cần phải xác định rằng nếu bạn càng đọc nhiều và càng thực hành nhiều thì vốn tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ ngày càng được cải thiện và việc chinh phục tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ không còn quá xa vời nữa. Sách tự  học tiếng tây ban nha là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Vậy làm thế nào để có thể đọc sách một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy thử áp dụng một vài quy tắc dưới đây để quá trình đọc và nghiên cứu các giáo trình của bạn được hiệu quả hơn nhé.

Đừng nên cố gắng tra những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mới khi bạn bắt đầu đọc sách tiếng Tây Ban Nha. Hãy thử dựa vào các ngữ cảnh để có thể đoán được nghĩa của từ này. Vì vậy trong lúc đọc sách tự học tiếng Tây Ban Nha, bạn không nên mất thời gian để dành cho việc tra nghĩa của từ vựng đó ngay lập tức. Bạn nên dùng bút màu hoặc highlight để sau khi hoàn tất bài đọc bạn quay lại và tra nghĩa của từ. Để giải thích cho phương pháp này, đó là não bộ của bạn chỉ có thể hoạt động tốt khi làm một việc trong một lúc bạn không thể bắt não bộ của bạn phải hoạt động, ghi nhớ quá nhiều thứ và làm quá nhiều việc trong cùng một lúc. Do đó hãy tập trung vào việc đọc và sau đó tra nghĩa của từ sau. Đồng thời việc này cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn khi bạn đoán nghĩa của từ đó.

>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha căn bản hiệu quả 

học tiếng Tây Ban Nha

Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu những đầu sách tốt

Đọc sách cũng phải thật khoa học

Bạn có thể tận dụng khá nhiều khoảng thời gian trống trong ngày để đọc các giáo trình tự học tiếng tây ban nha. Tuy nhiên đọc sao cho thật hiệu quả và khoa học lại là cả một vấn đề. Ví dụ như, bạn tận dụng thời gian đang ăn uống của mình để đọc sách. Việc tận dụng thời gian để học tiếng Tây Ban Nha là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên thời gian nào đọc sách để có thể mang lại hiệu quả cao.

Bạn thường xuyên đọc đi đọc lại các đoạn mà mình phải đọc qua. Có thể vì bạn chưa thể hiểu hoặc nắm ý của đoạn văn hoặc bạn bị mất tập trung khi đọc đoạn văn đó và bạn phải quay trở lại để đọc lại. Việc đọc đi đọc lại này lấy đi khá nhiều thời gian và công sức của bạn và có thể thời gian đọc giáo trình của bạn sẽ tăng lên gấp hai gấp ba lần. 

Một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn khi bạn đọc sách tự học tiếng tây ban nha tại nhà. 

- Khi bạn gặp từ mới hãy gạch chân lại từ mới đó hoặc bạn có thể đoán nghĩa của từ mới theo phương pháp trên. Để tránh mất thời gian phải dịch từng từ và gây mất tập trung và xao nhãng việc đọc sách của bạn. Điều này vô cùng lãng phsi thời gian của bạn.

- Khi bạn gặp một đoạn văn khó nhằn và không hiểu mình đang đọc gì, do đó bạn dành thời gian đọc đi đọc lại để có thể hiểu nó đang nói về điều gì. Hãy dừng ngay phương pháp này lại, hãy cứ tiếp tục đọc và đánh dấu lại những đoạn mà bạn chưa thể hiểu. Khi bạn tiếp tục đọc sách thì có thể những ý mà bạn khó hiểu ở trước đó có thể được giải đáp.

Ôn lại một cách khoa học 

Nếu như các kiến thức tiếng Tây Ban Nha của bạn được ôn lại một cách khoa học. Thì tất cả các kiến thức đó sẽ được tồn tại rất lâu. Việc ôn luyện hàng ngày sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và bạn có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ của bạn mỗi ngày.

Bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều để có thể học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. 

Chúc bạn thành công!

TIN LIÊN QUAN

Bí quyết tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày
26 THÁNG 12 Bí quyết tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày

Bài viết này sẽ giúp bạn tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày hiệu quả tức thì!

Lý do để học tiếng Tây Ban Nha?
11 THÁNG 12 Lý do để học tiếng Tây Ban Nha?

Nếu bạn đang đọc sách này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng bạn là một trong số khoảng một tỷ người nói tiếng Anh như...

Thị thực du học đại học ở Tây Ban Nha
11 THÁNG 12 Thị thực du học đại học ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đến từ bên ngoài EU/EEA/Thu Switzerland Sĩ, bạn có thể được yêu cầu đăng ký công nhận chính thức...

Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí trên Kindle App
11 THÁNG 12 Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí trên Kindle App

Ứng dụng Kindle có 2 loại một loại trả phí bạn phải bỏ tiền ra mua và sau đó sử dụng chúng hoàn toàn miễn phí mà...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat