Các nguyên tắc học số đếm trong tiếng Tây Ban Nha

Giới thiệu các cách học số đếm trong tiếng Tây Ban Nha như đếm số, ngày giờ, đặt hàng và nhận ra sự khác biệt với số trong tiếng khác.

Có rất nhiều sự khác biệt giữa cách sử dụng số bằng tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha và rất dễ dàng để có được cho mình bị ràng buộc trong ngôn ngữ làm bạn bị hạn chế. Nhưng đừng bao giờ lo lắng vì các nguyên tắc này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách sử dụng số như thế nào cho hợp lý. Ví dụ như những tình huống khi mua hàng, nói với mọi người bao nhiêu tuổi và cho họ số điện thoại của bạn tất cả các kỹ năng rất hữu ích!

Tại sao học số đếm tiếng Tây Ban Nha? Giả sử rằng bạn không chỉ gửi thư mời cho mọi người mà bạn muốn gặp gỡ, bạn sẽ cần một chút kiến ​​thức để sắp xếp thời gian chính xác. Làm thế nào bạn sẽ quyết định thời gian và ngày nào để gặp ai đó nếu bạn liên tục gặp khó khăn giữa hai số 16 và 17, không tìm được cách nhân dạng sự khác biệt giữa 6:45 tối và 6:15 sáng?

Bạn cũng có thể cần hỏi ai đó để được hướng dẫn trên đường đến nơi gặp mặt. Ngay cả việc cho và nhận chỉ đường đòi hỏi một số kiến ​​thức về số lượng, vì người ta thường sử dụng các cụm từ như " la primera calle por la derecha " (đường đầu tiên bên phải) hoặc " está en el quinto piso " (trên tầng năm).

 

>> Xem thêm: https://hoctiengtaybannha.com/

 

Bây giờ bạn có thể nhận thấy tầm quan trọng của nó rồi phải không nào. Và may mắn cho bạn, tất cả những gì bạn cần biết về chúng sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Chúng ta sẽ học cách mà số được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Học số đếm Tây Ban Nha

Học số đếm Tây Ban Nha

Số đếm

Cách đếm từ 1 đến 10

1   uno 
2   dos 
3   tres 
4   cuatro 
5   cinco 
6   seis 
7   siete 
8   ocho 
9   nueve 
10   diez

Cách đếm từ 11 đến 20

11   once
12   doce 
13   trece 
14   catorce 
15   Quince 
16   dieciséis 
17   diecisiete 
18   dieciocho 
19   diecinueve 
20   veinte

Với cách học tiếng Tây Ban Nha nhanh này một khi bạn đã thuộc hơn số 20 thì dễ dàng tạo ra nhiều con số. Ví dụ như để có được 44, bạn lấy 40 (cuarenta) và 4 (cuatro) và thêm chúng vào với một "y" ở giữa. Vì vậy, bạn nhận được "cuarenta y cuatro". Bạn cũng cần phải nhớ rằng số 21 đến 29 chỉ là một từ, và "y" trở thành "i", do đó, nó "veinticuatro" ngược với "cuintro y cuatro". Những con số khác bạn sẽ cần đến là:

30   treinta 
40   cuarenta 
50   cincuenta 
60   sesenta 
70   setenta 
80   ochenta 
90   noventa 
100  cien

Một khi bạn vượt qua được 100, bạn chỉ có thể tiếp tục. Nếu bạn nói một số đó là một trăm và phía sau là hàng chục và đơn vị thì thay đổi "cient" thành "ciento". "Cien" chỉ dành duy nhất cho số 100. Cho nên, ví dụ:

163  ciento sesenta y tres

Để có được các giá trị khác trong hàng trăm bạn thực hiện như sau:

200 là 2 + 100  doscientos

300 là 3 + 100  trescientos

353 = trescientos cincuenta y tres

Ngày bằng tiếng Tây Ban Nha

 

>> Link tham khảo: Địa điểm mua sách dạy tiếng Tây Ban Nha

 

Khi bạn nói ngày bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn nói ngày(día) đầu tiên, sau đó là tháng(mes) và sau đó là năm(año) không được nhầm lẫn với "ano" tuy viết có vẻ giống nhưng ý nghĩa giữa chúng là khác nhau.

Nếu cần nói ngày 25 tháng 7 năm 2017, bạn sẽ nói là "25 de julio, de 2017". Tuy nhiên trong thực tế, bạn thường bỏ lỡ các thứ hai de và chỉ cần nói: "17 de julio, 2017". Nếu bạn muốn thêm ngày trong tuần, trước tiên bạn phải thêm nó vào trước do đó câu bạn muốn nói hoặc viết: "Martes 25 de julio, 2017"

Nhưng hãy dành thời gian để suy nghĩ một số vấn đề sau. Các thứ trong tuần là gì? Và làm thế nào để bạn viết tháng? Và tại sao không có một chữ in hoa "J" trong "julio"?

Hãy bắt đầu với thứ trong tuần đó là:

Thứ hai  lunes 
Thứ ba   martes 
Thứ tư   miércoles 
Thứ Năm  jueves 
Thứ sáu  viernes 
Thứ bảy  sábado 
Chủ nhật domingo

Phương pháp học tiếng Tây Ban nha

Phương pháp học tiếng Tây Ban nha

 

Lưu ý rằng không giống như cách sử dụng bình thường, bạn có thể viết thư mà không cần thêm thứ trong tuần vào đó. Cũng cần nhớ những tháng phải tuân thủ theo cùng một quy tắc là không có chữ hoa. Áp dụng các nguyên tắc này thì việc học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn nhiều vì bạn không cần phải cố học thuộc lòng tất cả thay vào đó chỉ cần nhớ quy tắc và một số từ căn bản thôi.

Tháng giêng   enero 
Tháng hai     febrero 
Tháng ba      marzo 
Tháng tư      abril  
Tháng năm     mayo 
Tháng sáu     junio 
Tháng bảy     julio 
Tháng tám     agosto 
Tháng chín    septiembre 
Tháng mười    octubre 
Tháng mười một   noviembre 
Tháng mười hai   diciembre

Sử dụng số thứ tự bằng tiếng Tây Ban Nha

Điều cuối cùng bạn cần biết trước khi bạn chinh phục tất cả mọi thứ về số lượng tiếng Tây Ban Nha là làm thế nào để làm biết số thứ tự thứ nhất, thứ hai, thứ ba... Số thứ tự bằng tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ cần biết là:

Đầu tiên   primer(o/a) 
Thứ hai    segundo(a) 
Thứ ba     tercer(o/a) 
Thứ tư     cuarto(a) 
Thứ năm    quinto(a) 
Thứ sáu    sexto(a) 
Thứ bảy    séptimo(a) 
Thứ tám    octavo(a) 
Thứ chín   noveno(a) 
Thứ mười   décimo(a)

Lưu ý rằng vì những từ này là tính từ (vì chúng dùng để mô tả cho một danh từ), bạn phải làm cho chúng trở thành giống đực hoặc giống cái phụ thuộc vào những gì bạn đang nói đến. Ví dụ "el primer piso" là tầng đầu tiên bởi vì piso là danh từ giống đực. Và "ella es la primera" có nghĩa là "cô ấy là người đầu tiên" vì "primera" là là danh từ giống cái và chúng ta đang nói về một cô gái. Đối với một cậu bé, chúng ta sẽ sử dụng "él es el primero".

 

Lưu ý khi học tiếng số đếm Tây Ban Nha

Lưu ý khi học tiếng số đếm Tây Ban Nha

 

Những số thứ tự này cũng có thể là số nhiều. Vì vậy, bạn có thể nói "son los primeros a ir de viaje en nuestro familia" nghĩa là họ là những người đầu tiên đi nghỉ mát trong gia đình của chúng tôi. Nếu bạn đang nói về một nhóm nam hoặc một nhóm nam và nữ hỗn hợp. Nếu bạn đang nói về nữ, bạn sẽ nói "son las primeras".

Nguồn gốc của chúng

Số trong tiếng Tây Ban Nha thuộc về một hệ thống số thập phân dựa theo hệ thống số của Ấn Độ-Ả Rập, mặc dù lịch sử của của chúng lớn hơn nhiều. Từ xưa con người đã sử dụng chữ viết các ký hiệu chữ tượng hình để biểu thị số.

Ở châu Âu và ở Tây Ban Nha cũng vậy, trong nhiều thế kỷ, hệ thống số La Mã thống trị. Vào thế kỷ thứ 8, Leonardo de Pisa, người đã đi qua Trung Đông đã giới thiệu hệ thống Indo-Arabic tới châu Âu. Ở Tây Ban Nha, hệ thống số này đã xuất hiện trong các bản thảo vào khoảng năm 976 sau Công nguyên. Nhưng cho đến năm 1500, hệ thống mới được sử dụng rõ ràng trong các văn bản toán học.

Với việc mở rộng đế chế châu Âu, hệ thống số được truyền rộng khắp phương Tây, thay thế các hệ thống số địa phương như các hệ thống ở châu Mỹ La tinh. Một ví dụ của điều này là hệ thống số của Mayan rất chính xác. Hệ thống số bằng tiếng Indo-Ả Rập vẫn được sử dụng ngày nay và là nền tảng phát triển khoa học quan trọng và toán học phổ quát. Một sự khác biệt nhỏ giữa hệ thống số của Tây Ban Nha và hệ thống Anglo-Saxon. Ở Tây Ban Nha, một tỉ là một triệu triệu, trong khi ở hệ thống Anglo-Saxon nó là một nghìn triệu.

Tây Ban Nha : Một tỷ đồng là 1.000.000.000.000 còn Anglo-Saxons : Một tỷ đồng = 1.000.000.000. Ngược lại với hệ thống Anglo-Saxon là ở Tây Ban Nha ký hiệu "." Được sử dụng để tách hàng ngàn và "," để chỉ các số thập phân. Như vậy thì 3.537,52 là ba nghìn năm trăm ba mươi bảy và 52 xu.

Có thể thấy có một số điểm khác biệt bạn cần phân biệt để sử dụng cho đúng. Thật ra chúng không khó bạn chỉ cần nắm vững các nguyên tắc và áp dụng nó vào thực tế, thường xuyên luyện tập và học cách phát âm cho chính xác nhất. Bạn có thể học thêm và làm bài tập xem các ví dụ trên các trang web học tập ngôn ngữ này nhiều sẽ nhanh chóng có thể dùng nó dễ dàng.

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Nâng cao tiếng Tây Ban Nha mùa giãn cách
28 THÁNG 08 Nâng cao tiếng Tây Ban Nha mùa giãn cách

Tận dụng khoảng thời gian giãn cách để nâng cao tiếng Tây Ban Nha thông qua những phương pháp và kỹ năng ngay sau đây...

Khóa học tiếng Tây Ban Nha online chỉ từ 3.150.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác
14 THÁNG 08 Khóa học tiếng Tây Ban Nha online chỉ từ 3.150.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác

Nhận ngay 30% ưu đãi khi tham gia khóa học tiếng Tây Ban Nha online cùng Phuong Nam Education.

Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
10 THÁNG 09 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi...

Hỏi đáp về du học tiếng Tây Ban Nha
24 THÁNG 10 Hỏi đáp về du học tiếng Tây Ban Nha

Xoay quanh vấn đề hỏi đáp về du học tiếng Tây Ban Nha có rất nhiều câu hỏi các bạn hỏi về vấn đề du học tại xứ sở bò...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat